10 เคล็ด(ไม่)ลับ จองที่พักออนไลน์ให้คุ้มค่าสูงสุด

Tickets.co.th 

21 มิถุนายน 2559

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเป็นกันบ้างละ อยากไปเที่ยว แต่เก็บเงินไม่ถึงสักที หรือบางทีก็งบบานปลายอีกแล้ว ซึ่งหนึ่งในสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับทริปการเดินทางที่ส่งผลต่องบเที่ยวของเราด้วย นั้นก็คือที่พัก โดยมากเหล่าที่พักและโรงแรมมักจะมีการปรับเรทราคาขึ้นกันในแต่ละปี และนั้นคงเป็นคำถามในใจว่าจะมีวิธีทำการยังไงที่จะจองห้องพักได้เรทที่ดีที่สุด เรามีเกร็ดข้อมูลดี ๆ จาก Hotels.com ที่แนะเคล็ด(ไม่)ลับ มาฝากกัน...
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. เลือกช่วงเวลาในการจองและเข้าพัก
โดยส่วนใหญ่การจองล่วงหน้าจะได้ราคาที่ถูกกว่า แต่ในทางกลับหากคุณเป็นคนที่ชอบจองในวินาทีสุดท้าย ก็อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าการจองล่วงหน้าจะดีที่สุด และถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนไปเที่ยวในวันธรรมดาที่คนไม่เยอะ ก็จะได้ราคาที่ถูกกว่ามากโดยเฉพาะการจองวันอาทิตย์-จันทร์ ส่วนวันที่ราคาสูงที่สุดคือวันศุกร์และเสาร์นั่นเอง

2. เลือกที่ตั้งของที่พักให้เหมาะสม
ควรเลือกที่พักให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการเดินทาง โดยหากมีแผนเดินทางไปทำงาน ทางที่ดีควรจองที่พักในย่านที่เดินทางสะดวกหรืออยู่ใกล้กับสถานที่ประชุมเพื่อประหยัดค่าเดินทาง ส่วนการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น การจองที่พักที่ไม่อยู่ในใจกลางเมือง หรือไม่อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อาจต้องใช้เวลาเดินทางเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่จะช่วยให้ได้ห้องพักที่มีราคาถูกลง ห้องใหญ่ขึ้น และมีความสงบมากกว่า ซึ่งแน่นอนราคาอาหาร ของฝาก และเครื่องใช้ต่างๆ มักจะถูกกว่าในเมืองอีกด้วย

3. ตัดบริการเสริมที่ไม่จำเป็น
ทางโรงแรมอาจนำเสนอบริการเสริมต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าพัก ทำให้หลายครั้งราคาที่เราเห็นในตอนแรก อาจเพิ่มขึ้นเมื่อมีการกดจอง คุณจึงควรตรวจดูให้มั่นใจก่อนชำระเงินว่ามีค่าบริการเสริมที่ไม่ต้องการหรือไม่ เช่น Wi-Fi (บางโรงแรมมีการคิดค่าใช้จ่าย) อาหารเช้า บริการรถรับ-ส่งจากสนามบิน บริการเช็คเอาท์เกินเวลา เป็นต้น คุณจะได้จ่ายเฉพาะสิ่งที่ต้องการใช้จริงๆ

4. ใช้โปรแกรมพิเศษสำหรับสมาชิกให้คุ้ม
โปรแกรมพิเศษสำหรับสมาชิกหรือ Loyalty program เป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม เพราะมักสนใจแต่เรื่องราคา จนลืมไปว่าสามารถช่วยประหยัดค่าโรงแรมได้เพิ่มขึ้นจริงๆ เช่น โปรแกรม Hotels.com Rewards ที่เมื่อจองห้องพักผ่าน Hotels.com และพักครบ 10 คืนแล้ว ก็รับสิทธิ์พักฟรี 1 คืนทันที ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการท่องเที่ยวครั้งต่อไป และช่วยลดค่าห้องพักลงได้แบบเห็นๆ

5. ท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่น
หากคุณมีการวางแผนที่ดี การท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่นก็สามารถสร้างความประทับใจได้ไม่แพ้กัน เพราะคุณจะไม่ต้องเจอกับกองทัพนักท่องเที่ยว และที่สำคัญยังได้ที่พักในราคาไม่แพงเพื่อเก็บเงินไว้สำหรับช้อปปิ้ง เช่น การเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนจะมีเทศกาลเยอะกว่าในช่วงอื่นๆ เช่น เทศกาลดอกไม้ไฟริมแม่น้ำสุมิดะ ในกรุงโตเกียว และเทศกาลฮากาตะ กิออน ยามางาเซะ ในฟุกุโอกะ ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม หรือการเที่ยวเวียดนามในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะมีข้อดีคือนักท่องเที่ยวไม่เยอะและรถไม่ติด โดยอาจจะมีฝนบ้างแต่ก็ไม่ได้ตกตลอดทั้งวัน และเทคโนโลยียุคใหม่ช่วยให้คุณตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าได้หลายเดือน

6. สอบถามข้อมูลจากพนักงานโรงแรม
หลายคนมักมองข้ามสิ่งของเครื่องใช้ที่ทางโรงแรมจัดให้ฟรีกับผู้เข้าพัก เพราะบางโรงแรมนอกจากจะจัดสิ่งของพื้นฐาน เช่น สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ไว้ให้ในห้องพักแล้ว ยังมีของอีกหลายอย่างที่เราอาจจะไม่เห็นในห้องพัก แต่ทางโรงแรมสามารถจัดหาให้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น มีดโกนหนวด หัวแปลงปลั๊กไฟ และปลั๊กพ่วง เป็นต้น จึงเป็นการดีที่จะลองสอบถามจากพนักงานของโรงแรมดูก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม

7. สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิก
การสมัครเป็นสมาชิกจะทำให้คุณได้รับข่าวสารหรือโปรโมชั่นดีๆ ก่อนใคร ซึ่งหลายครั้งยังเป็นส่วนลดที่ให้สำหรับผู้สมัครรับข่าวสารเท่านั้น เช่น 'Secret Prices' หรือราคาลับที่ Hotels.com จะส่งให้กับสมาชิกทางอีเมลโดยเฉพาะ และเป็นราคาที่หาไม่ได้จากการจองแบบปกติ จึงช่วยให้คุณประหยัดกว่าเดิมแน่นอน

8. ดูความแน่นอนในการเดินทาง
หากคุณมั่นใจว่าแผนการเดินทางมีความแน่นอนแล้ว การเลือกจองแบบปรับเปลี่ยนหรือยกเลิกไม่ได้จะช่วยให้คุณได้ที่พักในราคาถูกกว่าปกติ แต่หากมีแผนการเดินทางที่ยังไม่แน่นอน ควรเลือกจองแบบยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีหากมีการปรับเปลี่ยนกะทันหัน โดยปัจจุบันการจองห้องพักออนไลน์สามารถยกเลิกได้ฟรีภายในวันที่กำหนด โดยค่าห้องพักจะแพงขึ้นเล็กน้อยแต่ก็คุ้มค่า

9. การรับประกันราคาที่ดีที่สุด
หลายคนอาจมีประสบการณ์ว่าเมื่อจองห้องพักแล้ว กลับพบราคาที่ถูกกว่าในเว็บไซต์อื่น ทางแก้คือการเลือกจองจากเว็บไซต์ที่มีนโยบายรับประกันราคาที่ดีที่สุด เช่น Best Price Guarantee ของ Hotels.com ที่รับประกันว่าเมื่อจองโรงแรมแล้ว หากคุณพบราคาที่ถูกกว่าสำหรับการเข้าพักในวันเดียวกันและห้องพักแบบเดียวกัน ก็สามารถขอรับเงินส่วนต่างคืนได้ทันที

10. สิ่งอำนวยความสะดวกในที่พักที่พัก
หลายแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น คุณจึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเพิ่มหรือพกใส่กระเป๋าไปให้หนัก โดยนอกเหนือจากอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง แชมพู ครีมนวดผม สบู่ และไดร์เป่าผม ที่ปกติจะมีให้แล้ว บางโรงแรมยังมีที่หนีบผม ชุดนอน รองเท้าแตะ หรือแม้กระทั่งเมนูหมอนขนาดต่างๆ ให้เลือกอีกด้วย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ท้ายสุด แต่เป็นอีกสิ่งจำเป็นลำดับต้น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั้นก็คือตั๋วเดินทาง หากเป็นตั๋วเครื่องบิน จองล่วงหน้าหน่อย ซึ่งอาจมีโปรโมชั่นสำหรับจองการเดินทางล่วงหน้า ก็จะได้ราคาที่น่าพึงใจ แถมทำเวลาเดินทางได้ดีที่สุด แต่ถ้าไม่รีบเดินทางนัก แถมราคาตั๋วคงที่ทุกช่วงฤดูกาล ไม่ต้องคอยเกาะติดสนามข่าวราคาโปรโมชั่น แข่งขันทำการจองดึกดื่นขอบตาดำเพื่อช่วงชิงราคาโปร ก็เลือกเดินทางโดยรถไฟ หรือรถทัวร์ ซึ่งปัจจุบันก็มีการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกมารองรับกันค่อนข้างดีขึ้นทีเดียว อีกทั้งยังสามารถจองตั๋วที่นั่งและจ่ายเงินผ่านออนไลน์ได้ง่าย ๆ ซึ่ง Tickets เราก็ให้ความสะดวกในการจองออนไลน์แบบเดียวกัน แต่เราให้ความคุ้มค่าแก่ลูกค้ามากขึ้น ด้วยการขายราคาตั๋วโดยสารในราคาเดียวกับที่ขายหน้าเคาน์เตอร์ของบริษัทรถทัวร์ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากความสะดวกแล้ว เรารับประกันราคาที่ดีที่สุดให้คุณ!

ข้อมูลจาก Hotels.com และ Newswitเดินทางทั่วไทย จองไปกับ Tickets.co.th


EmoticonEmoticon